hình ảnh Nga đưa ra chủ thuyết Hải quân mới chống lại NATO

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu nhân Ngày Hải quân Nga trên một chiến hạm ở biển Bantich, ngày 26/07/2015.REUTERS/RIA Novosti/Mikhail Klimentyev/Kremlin

Chính quyền Nga ngày 26/07/2015 đã công bố « chủ thuyết Hải quân » mới, theo Moscow là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của khối NATO. Văn kiện này được giới thiệu nhân ngày lễ dành cho Hải quân Nga, tổ chức tại các cảng trên toàn quốc. Tổng thống Vladimir Putin có mặt trên một chiến hạm tại biển Bantich, ngoài khơi Kaliningrad.

Từ Moscow , thông tín viên RFI Etienne Bouche cho biết thêm chi tiết :

« Văn kiện trước đây được ông Vladimir Putin ban hành năm 2001, và nay phải cập nhật do sự bành trướng « không thể chấp nhận được » của NATO hướng về các nước giáp ranh Nga. Phó Thủ tướng Nga Dimitri Rogozine giải thích như trên – bản thân ông là đại diện của Nga tại Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Moscow  nhắc lại rằng NATO là mối đe dọa cho sự ổn định của khu vực.

Chủ thuyết mới cũng đánh giá việc sáp nhập Criméa vào Liên bang Nga, mà theo ông Rogozine, văn kiện này sẽ tăng cường sức mạnh cho nước Nga với tư cách một cường quốc hải quân. Theo đó, Nga sẽ duy trì các vị trí của mình tại Đại Tây Dương, và tái lập sự hiện diện thường xuyên trên Địa Trung Hải.

Một khu vực khác được xếp vào hàng ưu tiên, đó là Bắc Cực. Moscow  muốn khai thác tiềm năng của Hạm đội phương Bắc. Do quan hệ với các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đang hết sức tệ hại, Nga cũng dự kiến phát triển quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tỏ ra ưu ái hơn đối với Nga. »

 NATO vốn lên án Nga đưa quân vào miền đông Ukraine, hồi tháng Hai năm 2015 đã quyết định thành lập một lực lượng cơ động 5.000 quân để bảo vệ hướng đông của khối, và sáu trung tâm chỉ huy ở Bulgari, Estonia, Litva, Latvia, Ba Lan và Romania.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s