hình ảnh Nghi án Trump-Putin “toa rập”: Dân Mỹ xuống đường đòi “sự thật”

media
Cuộc ” Tuần hành vì sự thật ” tại Washington, ngày 03/06/2017.Reuters

Ngày 03/06/2017, năm ngày trước cuộc điều trần của cựu giám đốc FBI, nhiều cuộc biểu tình tuần hành diễn ra khắp nước Mỹ yêu cầu tổng thống Donald Trump phải nói thật về tin đồn ông được Moscow trợ giúp để đắc cử. Lên án bàn tay của Nga can dự vào bầu cử Mỹ chỉ là phần nổi của tảng băng sơn, phản ánh sự bất bình của dân chúng trước các chính sách thất nhân tâm của tỷ phú địa ốc từ khi vào Nhà Trắng.

Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet phân tích :

« Cuộc biểu tình được mệnh danh là « Tuần hành vì sự thật », với vài ngàn người tham gia tại New York, Washington, Los Angeles, Seatle và nhiều thành phố khác. Người biểu tình không chỉ lên án Donald Trump thiếu minh bạch trong nghi án Nga can dự vào cuộc bầu cử, mà còn chống lại một số chính sách của tổng thống như quyết định rút khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris.

Tại Washington chẳng hạn, đám đông hô to những khẩu hiệu như « Kháng chiến » hay cầm những tấm biển mang chữ « Truất phế » hoặc lấy lại công thức của tổng thống Pháp Emmanuel Macron : « Cùng làm cho trái đất vĩ đại trở lại ».

Trước mặt Nhà Trắng, tổng thống Trump được một nhóm nhỏ khoảng 200 người, kéo đến ủng hộ.

Phong trào xuống đường phản kháng diễn ra trong bối cảnh chỉ còn vài hôm nữa (08/06), giám đốc cảnh sát FBI bị ông Trump cách chức, ra điều trần tại Quốc Hội.

James Comey sẽ xác nhận với Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện là tổng thống Donald Trump có hay không có yêu cầu ông đình chỉ cuộc điều tra nhắm vào Mike Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, được bổ nhiệm có vài hôm là phải từ chức, vì bị nghi ngờ móc ngoặc với chính quyền Nga trong thời gian ông Trump tranh cử ».

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s