hình ảnh Mỹ : Tổng thống Donald Trump bị kiện có thu nhập từ nước ngoài

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Newark Liberty International sau kỳ nghỉ cuối tuần tại Trump National Golf Club ở Bedminster, New Jersey, ngày 11/06/2017.REUTERS/Yuri Gripas

AFP, dẫn nguồn tin báo chí Mỹ cho biết, các Bộ Trưởng Tư Pháp của tiểu bang Maryland và Washington, ngày 12/06/2017, khởi kiện tổng thống Donald Trump đã được hưởng lợi từ chính phủ nước ngoài thông qua tập đoàn bất động sản của ông.

Báo Washington Post cho biết vụ kiện nhắm vào khách sạn Trump International Hotel nằm sát cạnh Nhà Trắng vừa được ông Trump khánh thành năm 2016. Theo Washington Post, tổ hợp khách sạn hạng sang trên, từ khi đi vào hoạt động, đã được nhiều quốc gia dành ưu ái cho hoạt động kinh doanh của cơ sở này, một hình thức gián tiếp tạo thu nhập cho ông Trump.

Sau khi chính thức nắm quyền tổng thống hồi tháng Giêng năm 2017, ông Trump đã dần chuyển quyền điều hành công việc kinh doanh cho các con nhưng vẫn giữ cổ phần trong tập đoàn Trump Organization.

Đơn kiện dựa trên điều khoản Hiến Pháp Mỹ cấm mọi người khi đang nắm chức vụ nhà nước « nhận quà biếu, bổng lộc, hay bất kỳ tước hiệu nào từ nhà vua, ông hoàng hay từ ngoại quốc ».

Thông tin trên được tung ra trong lúc Nhà Trắng đang cố dẹp các ngờ vực trong vụ cựu giám đốc FBI điều trần trước Thượng Viện và tổng thống Trump có thể sẽ còn gặp những rắc rối mới nảy sinh từ các cuộc điều tra của tư pháp cũng như Quốc Hội về những dính dáng với Nga với những người thân cận của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tại Washington tường trình :

« Các dân biểu có ý định tiếp tục các cuộc điều tra về sự can thiệp Nga vào cuộc bầu cử Mỹ và khả năng ê-kíp tranh cử của ông Trump có liên hệ với Matxcơva.Ngày mai bộ trưởng Tư Pháp Jeff Session sẽ phải ra điều trần và tiếp đó, tổng thư ký Nhà Trắng và Jared Kushner, con rể tổng thống, sẽ lần lượt phải ra trước Hạ Viện làm nhân chứng. Các dân biểu đã yêu cầu giao nộp băng ghi âm các cuộc nói chuyện trong phòng bầu dục giữa ông Trump và James Comey, nếu có.

Phe Dân Chủ thấy trong vụ này cơ hội làm suy yếu tổng thống. Còn phe Cộng Hòa thì tin tưởng sẽ không bao giờ có được bằng chứng lãnh đạo hành pháp Mỹ phạm pháp. Bởi tất các chuyên gia đều nhắc lại quan trọng là cần có bằng chứng. Trong khi hiện tại, James Comey công khai tố tổng thống nói dối, nhưng đó chỉ lời qua tiếng lại giữa hai người.

Điều ấn tượng, đó là ông James Comey tỏ ra thanh thản. Một quan chức cao cấp bị sa thải mà dường như đơn độc làm cuộc thập tự chinh chống lại nhân vật quyền lực nhất thế giới.

Ý thức được độ tin cậy của cựu giám độc FBI, phe Cộng Hòa đã bắt đầu tìm cách dập lửa bằng cách biện hộ chẳng qua đó là vì tổng thống thiếu kinh nghiệm nên có thái độ « không thích hợp ». Vụ việc này còn khuấy động Nhà Trắng trong nhiều tháng tới. »

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s