hình ảnh Hoa Kỳ thông báo bán 1,4 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan

media
 Quân đội Đài Loan tập chống lại lực lượng nhảy dù hay trực thăng vận của đối phương để bảo vệ các cơ sở ra-đa, trong cuộc tập trận tại căn cứ không quân Tân Trúc (Hsinchu), bắc Đài Loan, ngày 19/04/2012.Mandy Cheng / AFP

Bộ Ngoại Giao Mỹ, ngày 29/06/2017 thông báo dự tính bán vũ khí và các thiết bị quân sự cho Đài Loan, với tổng giá trị lên tới 1,42 tỷ đô la. Đây là đợt bán vũ khí đầu tiên cho Đài Bắc dưới chính quyền Donald Trump.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, được Reuters trích dẫn, bẩy hợp đồng bán vũ khí đã được trình lên Nghị Viện Hoa Kỳ để xin chấp thuận. Đó là các loại tên lửa có tốc độ cao, hệ thống radar và ngư lôi.

Đối với Washington, các hợp đồng này cho thấy Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự phòng thủ, nhưng không làm thay đổi nguyên tắc « Một nước Trung Hoa » trong chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Quốc.

Hôm nay (30/06/2017), Trung Quốc lên tiếng « chống đối mạnh mẽ » thương vụ này. Trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) tuyên bố Trung Quốc « đã chính thức phản đối Hoa Kỳ » về việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Đại diện bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng đã « yêu cầu phía Mỹ chấm dứt các hành động sai trái » khi ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào một ngân hàng Trung Quốc bị Washington cáo buộc có các hoạt động bất hợp pháp với Bắc Triều Tiên.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s