hình ảnh Tuần hành tại Mỹ đòi truất phế Donald Trump

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, Washington, ngày 30/06/2017.Reuters

Hôm nay 02/07/2017, trên khắp nước Mỹ, dự kiến sẽ có nhiều cuộc tuần hành để đòi truất phế tổng thống Donald Trump. Việc phế truất tổng thống tại Hoa Kỳ theo thủ tục “impeachment” trên thực tế chưa bao giờ xảy ra. Tuy nhiên xã hội dân sự Mỹ ngày càng phẫn nộ, họ hy vọng Donald Trump sẽ là tổng thống đầu tiên bị hạ bệ.

Mục tiêu của cuộc tuần hành ngày Chủ nhật là yêu cầu Hạ Viện bỏ phiếu thông qua một bản « cáo trạng », nêu chi tiết các tội danh quy cho tổng thống, gọi là « impeachment », để mở đường cho thủ tục truất phế .

Ông John Bonifaz, đồng tổ chức ngày tuần hành Impeach Donald Trump Now giải thích : « Tổng thống đã vi phạm hai điều khoản chống tham nhũng trong Hiến pháp. Còn bây giờ rõ ràng là ông Donald Trump đã ngăn cản công lý trong cuộc điều tra có thể vạch ra các sai phạm của chính ông ấy và các cộng sự trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 ».

Ban tổ chức đã quyên góp được chữ ký của hơn một triệu người ủng hộ. Tuy nhiên khó tưởng tượng được là việc truất phế Donald Trump có thể xảy ra trong những tháng tới, theo ông Corentin Sellin, một chuyên gia về chính trị Mỹ : « Có rất ít cơ may, thậm chí hoàn toàn không có hy vọng gì là điều này sẽ xảy ra trước cuối năm 2018 (tức thời điểm bầu lại Hạ Viện và một phần Thượng Viện), bởi phe Cộng Hòa đang có đa số tại lưỡng viện Quốc Hội. Khó mà tưởng tượng được là 22 dân biểu và 15 thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ chống lại phe mình, để bỏ phiếu cho bản cáo trạng, truất phế tổng thống cùng phe ».

Trong khi chờ đợi thay đổi tại Quốc Hội, hôm nay, dự kiến sẽ có khoảng 40 cuộc tuần hành tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ, với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s