hình ảnh Vì Nga và Trung Quốc, Mỹ hối hả sản xuất thêm tàu ngầm

Anh Tuấn | 28/07/2017 

Vì Nga và Trung Quốc, Mỹ hối hả sản xuất thêm tàu ngầm

Theo tạp chí National Interest, trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang thách thức vị thế quân sự của Mỹ trên biển, Mỹ phải đẩy mạnh sản xuất tàu ngầm chiến đấu hơn nữa.

Được biết, trong lúc Hải Quân Hoa Kỳ đang cố gắng để nâng số tàu ngầm hạt nhân từ 48 lên thành 66, nếu được Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách, hãng sản xuất là General Dynamics sẽ có điều kiện thuận lợi để chế tạo đủ số tàu đã đề ra.

Trong khi đó, hãng này cũng đang tiếp tục phát triển tàu ngầm lớp Columbia, trong tương lai sẽ thay thế tàu lớp Ohio và trở thành một trong những trụ cột của Hải quân Mỹ.

Chương trình chế tạo tàu Virginia hiện là một trong những chương trình có tiến độ thuận lợi nhất của Mỹ hiện nay, khi các tàu ngầm loại này thường được bàn giao cho Hải quân Mỹ trước thời hạn và thấp hơn mức chi phí đề ra trong kế hoạch.

“Các hoạt động chế tạo các tàu lớp Virginia cùng việc nghiên cứu phát triển tàu ngầm Columbia vẫn đang diễn ra một cách tốt đẹp”, bà Novakovic nói.

“Chúng tôi rất vui mừng khi Hải quân Hoa Kỳ vẫn mong muốn có thêm tàu ngầm lớp Virginia”, bà Pheobe Novakovic, giám đốc điều hành hãng General Dynamics cho biết, “Mới đây, trong kế hoạch đóng tàu của mình, Hải quân Mỹ đã bày tỏ mong muốn nâng số tàu cần chế tạo từ 48 lên thành 66 tàu lớp Virginia. Nếu được thông qua, đó là điều đáng khích lệ”.

Tàu ngầm lớp Columbia dự kiến sẽ được bắt đầu sản xuất vào năm 2021 và đưa vào sử dụng vào năm 2031. Hãng General Dynamics không được phép mắc bất kỳ sai lầm nào bởi tàu ngầm lớp Ohio sẽ được ngừng sử dụng vào thời điểm đó. Nếu tàu lớp Columbia gặp chậm trễ trong sản xuất, Hải quân Mỹ sẽ gặp vấn đề lớn.

“Chúng tôi đang nỗ lực cho dự án tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo lớp Columbia”, bà Novakovic cho biết. “Quá trình thiết kế đang diễn ra rất thuận lợi và chúng tôi vẫn có thể sẽ bắt đầu quá trình chế tạo đúng như kế hoạch đã định. Chúng tôi rất tôn trọng mong muốn nâng cao khả năng quốc phòng và chiến đấu dưới lòng biển của Hải quân Mỹ”.

Hải quân Mỹ hi vọng có thể sản xuất hai tàu ngầm chiến đấu hạt nhân mỗi năm trong những năm tới, khi tàu ngầm lớp Columbia dần hình thành.

Trong một báo cáo mới đây của Hải quân Mỹ, các sĩ quan nhận định rằng việc chế tạo 2 tàu ngầm quân sự hạt nhân và 1 tàu phóng tên lửa là có thể, điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ có thêm 7 tàu ngầm mới vào năm 2030. Tuy nhiên với 7 tàu này Hải quân Mỹ sẽ chưa thể có được con số 66 tàu ngầm như mong muốn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s