hình ảnh Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên

Thiện Trí | 29/07/2017 

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên
Ông Kim Jong Un đứng trước một tên lửa Hwasong-12.

Sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên vào ngày 4-7, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức hàng loạt buổi lễ thưởng công cho những người tham gia dự án.

Từ lời chào đón những người anh hùng ở Thủ đô Bình Nhưỡng cho đến yến tiệc có mô hình thu nhỏ hệ thống tên lửa tầm xa, lễ thưởng công kết thúc bằng buổi hòa nhạc có sự tham dự của lãnh đạo Kim Jong Un.

Một video cho biết buổi hòa nhạc kéo dài 1 giờ 28 phút, nhiều ca sĩ và vũ công cùng biểu diễn trong sự kiện.

Tuy nhiên, khoảng một nửa thời lượng buổi hòa nhạc, hàng loạt hình ảnh cho thấy rõ cảnh từ chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên, một số chưa từng được công bố trước đó ra thế giới bên ngoài.

Có tổng cộng 190 hình ảnh lưu trữ tư liệu từ những năm đầu tiên CHDCND phát triển chương trình tên lửa dưới thời lãnh đạo Kim Il Sung, nhà lập quốc cho đến vụ thử ICBM gần đây nhất vào ngày 4-7.

Những hình ảnh cũ cho thấy hệ thống tên lửa để lại một dấu mốc lớn trong chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cảnh một số vụ thử thất bại, cơ sở phát triển và thậm chí hình ảnh trên mặt đất đầu tiên về cơ sở hoặc kho tên lửa là những gì lên đầu tiên chúng ta biết về chương trình tên lửa ở quốc gia Đông Bắc Á.

Hình ảnh này có thể là một tên lửa Scud-B dựa trên thiết kế của Liên xô. Scud-B lần đầu tiên được CHDCND Triều Tiên mua lại từ Ai Cập theo chương trình trao đổi kỹ thuật vào giữa năm 1979 và 1980.

Tên lửa Hwasong-10 đầu tiên

Sau đó, chúng ta thấy hình ảnh có thể là một trong những phiên bản đầu tiên của tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-10, cũng gọi Musudan. Giống như Scud-B, thiết kế của loại tên lửa này có nguồn gốc Liên xô.

Dựa trên một phiên bản tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trước đây của Liên xô, sự xuất hiện của Hwasong ở CHDCND Triều Tiên có thể kéo dài hơn 20 năm, mặc dù nó được ra mắt công chúng trong một buổi lễ diễu binh vào năm 2010 và sau đó được thử nghiệm thành công vào tháng 6-2016.

Kể từ đó, tên lửa trải qua nhiều lần cải tiến, có thể do hàng loạt vụ thử thất bại vào năm ngoái. Những hình cảnh được công bố từ vụ thử thành công đầu tiên của hệ thống này cho thấy tên lửa có màu sơn mới và có thêm vây xung quanh đuôi để cải thiện tính ổn định trong quá trình bay. Phương tiện vận chuyển cũng cho thấy có sự cải tiến.

Động cơ tên lửa lần đầu được công bố

Sau đó, chúng ta thấy cùng hệ thống tên lửa không chưa được sơn, và hình ảnh rõ nét nhất về động cho đến nay. Động cơ tên lửa Hwasong-10 sử dụng một thiết kế phức tạp cho thấy CHDCND Triều Tiên đang thoát khỏi sự phụ thuộc lặp đi lặp lại vào động cơ tương tự của Scud và Nodong.

Chúng ta cũng thấy hình ảnh các vụ thử và cơ sở phát triển. Các vụ thử gồm thiết bị phóng, động cơ và thậm chí phóng tên lửa thất bại mà CHDCND Triều Tiên hiếm khi công khai.

Ở trên là hình ảnh mặt đất đầu tiên của vụ thử động cơ đẩy tên lửa tại Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo, cơ sở chương trình SBLM của CHDCND Triều Tiên.

Trong khi chúng ta thấy hình ảnh từ Sinpo trước đây, một hình ảnh trên cho thấy cảnh vụ thử cho thấy khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm, đặc biệt đó là khả năng phóng tên lửa từ ống phóng.

Chúng ta có thể thấy ông Kim Jong Un bước ra từ phía phần thân của một SLBM vừa được phóng, và chúng ta cũng thấy vụ phóng tương tự không phải tại Sinpo.

Địa điểm phóng tên lửa trên khắp Triều Tiên

Nếu chúng ta tin trật tự thời gian theo hình ảnh, vụ thử này có liên quan đến phiên bản mặt đất của SLBM, Pukguksong-2, cho thấy quy trình phóng cố định diễn ra ở nhiều địa điểm trên khắp đất nước.

Hình ảnh hiếm hoi về vụ thử thất bại

Khi CHDCND Triều Tiên thực hiện một vụ thử tên lửa thành công, chúng ta thường tiếp nhận hàng loạt hình ảnh chi tiết về vụ thử. Tuy nhiên, khi thử nghiệm thất bại, chúng ta thường không có may mắn nêu trên.

Hình ảnh bên trên cho thấy đó là một vụ thử IRBM Hwasong-12 thất bại, tuy nhiên, đó là vụ thử bất thành duy nhất cho đến nay. Có nhiều báo cáo hệ thống này thất bại trước đó cho đến vụ thử thành công đầu tiên vào giữa tháng 5.

Trong vụ phóng này, chúng ta có thể thấy Hwasong-12 cùng với bệ phóng có màu sơn gốc đen và trắng từ địa điểm gần một vùng nước sâu, tương phản với tên lửa sơn đen và vang chúng ta thấy đã được phóng gần Kusong.

Có thể đây là một trong những vụ phóng thất bại của Hwasong-12 gần Sinpo trên bờ biển phía Đông của CHDCND Triều Tiên.

Kho tên lửa của Triều Tiên

Ngoài tất cả hình ảnh mới, chúng ta cũng có thể thấy hình ảnh đầu tiên cho thấy CHDCND Triều Tiên có kế hoạch phát triển chương trình tên lửa như thế nào.

Cụ thể, chúng ta có thể thấy phương tiện vận tải thường chuyên chở Hwasong-12 ở phía trước một đường hầm hoặc cổng vào kiên cố. Đây có thể là đầu tiên CHDCND Triều Tiên công hình ảnh như vậy, vì họ rất khắt khe khi công bố chương trình tên lửa sau khi phóng thử.

Không giống như hình ảnh các đường hầm rộng lớn và hầm chứa tên lửa mà bạn có thể nhìn thấy trong phim tư liệu về chương trình tên lửa của Iran, CHDCND Triều Tiên chưa bao giờ vị trí triển khai vì nhiều lý do.

Nếu kẻ thù có thể xác định vị trí bạn cất giữ tên lửa, điều đó sẽ tăng khả năng cho họ định vị và tấn công cơ sở, phá hủy chúng hoặc chí ít ngăn cản khả năng sử dụng kho tên lửa của bạn.

Triều Tiên phóng tên lửa từ hầm ngầm chứa máy bay?

Ngoài hình ảnh trước đó, chúng ta còn thấy hình ảnh ông Kim Jong Un đang đứng trước một IRBM Hwasong-12. Thoạt nhìn thì đây có thể là căn cứ tên lửa ngầm dưới lòng đất.

Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra vị trí được báo cáo cho hệ thống này, thì đây là một vụ thử thất bài tại Căn cứ Không quân Pukchang.

Giống như nhiều sân bay quân sự lớn ở CHDCND Triều Tiên, có hầm chứa máy bay, bao gồm một hầm ở Pukchang. Lấy bối cảnh này và xem xét thiết kế hầm ngầm ở các quốc gia khác nhau, điều đó có thể cho thấy Bình Nhưỡng thực hiện phóng tên lửa từ một trong những hầm ngầm, thậm chí đó là hầm ở Pukchang.

Kỳ tích của 3 thế hệ dòng họ Kim

Những hình ảnh được trình diễn trong buổi hòa nhạc cho thấy rõ thông tin về lịch sử chương trình phát triển tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Chúng tiết lộ chi tiết thành tựu công nghệ cho phép Bình Nhưỡng phát triển kho tên lửa đạn đạo đa dạng và phức tạp hơn.

Tuy nhiên, toàn bộ kỳ tích được thị hiện đều trực tiếp gắn liền với dòng họ Kim.

Trong tất cả ấn phẩm truyền thông trước đấy về thử nghiệm tên lửa hoặc thiết bị, chúng ta sẽ thường thấy hàng loạt hình ảnh và không có sự xuất hiện của ông Kim Jong un.

Tuy nhiên, trong số toàn bộ 190 ảnh công bố từ buổi hòa nhạc cho thấy rõ 3 thế hệ dòng họ Kim đầy quyền lực đã chịu trách nhiệm cho sự phát triển tên lửa và thành công.

Nó cũng cho thấy chương trình có tầm quan trọng như thế nào đối với Kim Jong un và chắc chắn ông sẽ tiếp tục đưa ra nhiều loại tên lửa mới trong tương lai gần.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 1.

Cố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đứng gần 1 tên lửa Scud-B.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 2.

Cố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il chụp ảnh lưu niệm cùng với một số sĩ quan quân đội sau vụ thử Hwasong-10

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 3.

Tên lửa Hwasong-10.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 4.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đương nhiệm đứng gần một động cơ tên lửa Hwasong-10.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 5.

Ông Kim Jong Un chỉ đạo một vụ thử động cơ đẩy tên lửa trên mắt đất tại khu vực nhà máy đóng tàu Hải quân Nam Sinpo.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 6.

Ông Kim Jong Un đứng gần 1 tên lửa đang chuẩn bị được phóng.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 7.

Ông Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung đầu tiên, Hwasong-12.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 8.

Ông Kim Jong Un đứng trước một kho tên lửa và thiết bị phóng.

Những hình ảnh hiếm chưa từng công bố trong chương trình tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 9.

Ông Kim Jong Un đứng trước một tên lửa Hwasong-12.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s