hình ảnh Việt Nam ‘bực bội vì hành động của Trung Quốc ở Asean’

7 tháng 8 2017, AP and Reuter

Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh ở Manila ngày 6/8

Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh vào phút chót đã hủy một cuộc họp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ,  cuối ngày thứ Hai 7/8 tại kỳ họp Bộ trưởng Ngoại giao Asean ở Manila.

Cả Bloomberg và báo South China Morning Post đưa tin này.

Ông Phạm Bình Minh  lẽ ra sẽ gặp Ông Vương Nghị bên lề cuộc họp ngoại trưởng Asean, nhưng một nhà ngoại giao VN nói cuộc gặp không diễn ra, theo tin cùa Bloomberg.

Việt Nam  được cho là phật lòng vì những cử chỉ hung hăng, vô lễ cuả Trung Quốc. Việt Nam phải đòi hỏi và nhấn mạnh thêm từ ngữ trong bản thông cáo chung của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN. Thông cáo này bày tỏ quan ngại về bồi đắp lấn biển trên những hòn đảo có tranh chấp về chủ quyền, Bloomberg trích lời một số nguồn.

Trung Quốc giận dữ cho rằng Việt Nam là nước đã vận động đưa từ ngữ này vào bản thông cáo.

Bản thông cáo nói một số ngoại trưởng trong nhóm ASEAN bày tỏ quan ngại về “bồi đắp lấn biển” và “các hoạt động ở khu vực, làm xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng, và có thể đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực.”

 

“Việc hủy gặp có thể xem là cảnh báo cho Trung Quốc phải thay đổi thái độ trong cách hành xử với các quốc gia láng giềng.,” một nhà ngoái giao trung lập tuyên bố sau cuộc họp.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc đăng bài nói nỗ lực của Việt Nam để có ngôn ngữ mạnh mẽ hơn của Asean là “đầu độc” tình hình trên Biển Đông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s